Blog tags

Không có tags nào.

Triệu trứng khô âm đạo

Triệu trứng khô âm đạo được xếp vào loại bệnh lý suy giảm chức năng sinh lý hàng đầu ở nữ. Nó mang đến cảm giác khó chịu trong chất lượng  cuộc sống hàng ngày và quan hệ vợ chồng. Lâu dần, người phụ nữ mất dần cảm giác và có biểu hiện lãnh cảm, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

khoedeptn

Khô âm đạo là gì ?

Cảm giác ngứa và nóng rát ở bộ phận sinh dục, đau hoặc chảy máu khi giao hợp. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải vấn đề khô hạn bạn có thể sẽ có nhu cầu đi tiểu thường xuyên và cảm giác nặng vùng bụng dưới. 

Nguyên nhân khô âm đạo 

Khô âm đạo xuất hiện khi nồng độ estrogen ở cơ thể phụ nữ sụt giảm, đó là dấu hiệu của sự mất cân bằng về hormone trong sinh lý nữ. Một số nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi sinh lý này là do thời kỳ mãn kinh, do sinh nở hoặc quan hệ tình dục quá thường xuyên. Trên thế giới, khoảng 10 – 40% phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo.

Trong khi đó, các bạn nữ ở độ tuổi từ 20 – 30 vẫn có thể bị khô âm đạo do môi trường sống độc hại, căng thẳng kéo dài và do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng Histamin, thuốc dị ứng, thuốc tránh thai.

Giải pháp cho vấn đề sinh lý nữ - khô âm đạo

Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể luôn có đủ nước và duy trì độ ẩm của da, tóc và cả niêm mạc âm đạo.
Tránh việc thụt rửa quá sâu và sử dụng xà phòng cũng như sản phẩm có mùi hương ở khu vực âm đạo, làm phá vỡ môi trường axit của âm đạo. Đặc biệt, chị em lưu ý giữ cho quần áo lót sạch sẽ và khô thoáng, nhất là không để cho xà phòng còn lại trên quần áo. 

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là chú ý tới chế độ ăn uống có lợi cho sinh lý nữ . Đó là một chế độ dinh dưỡng cân bằng để duy trì hàm lượng hormone trong cơ thể. Bổ sung thêm chất béo lành mạnh và rau xanh cũng có tác dụng tích cực đối với các vấn đề âm đạo. 

Để khắc phục tại chỗ, chị em có thể sử dụng các sản phẩm bôi trơn cho mỗi lần giao hợp. Để lâu dài hơn bạn có thể dùng các liệu pháp estrogen tại chỗ như viên nén estrogen, vòng estrogen hoặc kem estrogen để bổ sungestrogen cho niêm mạc âm đạo.

Một cách hiệu quả hơn để chị em không phải phiền toái về vấn đề khô âm đạo đó là sử dụng các liệu pháp bổ sung estrogen tự nhiên. Tuy nhiên các liệu pháp này chỉ nên áp dụng với các trường hợp phụ nữ tiền mãn kinhmãn kinh, tránh dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khỏe của em bé.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo một số loại thực phẩm dành cho các vấn đề sinh lý nữ, trong đó có khô âm đạo như khang mỹ đơn, Gel bôi sinh lý Redfox , BHip Pleasur, nhân sâm, đậu tương, củ từ và các thực phẩm giàu vitamin E