Nguyên tắc trong phòng ngừa tai biến mạch máu não

Nguyên tắc trong phòng ngừa tai biến mạch máu não

TBMMN là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Trong đó cục máu đông được xác định là nguyên nhân gây ra 80% tai biến mạch máu não. 

Khi cục máu đông xuất hiện sẽ gây tắc nghẽn dòng máu làm cho việc cung cấp lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Hậu quả là các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ ngưng hoạt động, dẫn tới yếu liệt, tê, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng có thể bị tàn phế suốt đời, giảm tuổi thọ và không còn khả năng lao động, khó hoà nhập cuộc sống bình thường.

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng nói trên do tai biến mạch máu não gây ra thì những người có yếu tố nguy cơ (người bị cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì…) hay những người đã từng bị tai biến mạch máu não cần có biện pháp chủ động phòng ngừa. Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, nguyên tắc hàng đầu trong phòng ngừa tai biến mạch máu não chính là ngăn ngừa hình thành, làm tan cục máu đông, thủ phạm gây ra 80 % tai biến mạch máu não.

Ngăn ngừa và làm tan cục máu đông bằng cách nào?

Thứ nhất, người bệnh cần thực hiện liệu pháp thay đổi lối sống nhằm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch, yếu tố tạo điều kiện hình thành cục máu đông; đồng thời giúp giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường huyết. Theo đó, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo, các thực phẩm giàu calo. Kết hợp với vận động, luyện tập thể dục vừa sức, đều đặn mỗi ngày. 

Thứ hai, người bệnh cần sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ như an cung ngưu hoàng hoàn. Thông qua hàng loạt các cơ chế như trực tiếp phá vỡ sợi tơ huyết, tăng cường sản sinh ra plasmin (enzym nội sinh trong cơ thể làm tan sợi tơ huyết. Đặc biệt l-arginine có trong proagri9 niterworks được chuyển đổi thành oxit nitric giúp làm  có giãn mạch máu và điều chỉnh âm mạch máu và tính linh hoạt, điều này làm giảm căng thẳng về tim, cải thiện lưu thông, và làm giảm huyết áp. Người cao tuổi có thể dùng An Cung Ngưu Hoàng theo liều lượng định kì để phòng ngừa và giảm thiểu mắc bệnh huyết áp. Nếu không may mắc phải tai biến thì phải cho người bệnh sử dụng An Cung Ngưu Hoàng sớm nhất có thể, liều lượng phải được bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng. Thời gian sử dụng An Cung Ngưu Hoàng tốt nhất trong vong 72 giờ kể từ lúc phát bệnh. Phương pháp phong bệnh tốt nhất là phải tạo điều kiến cho bản thân có cuộc sống lành mạnh.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon