Vai trò của Canxi đối với cơ thể người

 

Canxi là gì? Canxi đóng vai trò như thế nào trong cơ thể?

“Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau Carbon, Oxy, Hydrogen, Azote”, “là một trong những chất mà cơ thể cần với lượng tương đối lớn” (Canxi: Cội nguồn của sự sốngLý Kim Nguyên chủ biên)

- Một người có thể trọng 70kg, thì lượng Canxi trong cơ thể khoảng 1100g. 99% lượng Canxi trong cơ thể là ở xương và răng, 15 còn lại nằm trong tổ hợp mô mềm và dịch thể. Trong trạng thái bình thường, tỉ lệ Canxi luôn được cân bằng là một yếu tố quan trọng đối với sức khoẻ cơ thể.

- Canxi trong cơ thể có những chức năng sinh lý sau: hình thành xương, răng của cơ thể; có chức năng truyền đạt thông tin hoá học giữa các tế bào, ảnh hưởng đến quá trình truyền đạt thông tin của tế bào thần kinh, ngưng tụ máu, khống chế các phản ứng cơ bản giữa Myosin, Actin, ATP; ảnh hưởng đến độ thông thấu Ion của màng tế bào.


Bữa ăn dinh dưỡng có ảnh hưởng như thế nào đối với hàm lượng canxi trong cơ thể?

- Bữa ăn là cách đơn giản nhất để con người hấp thu đủ Canxi, bởi vậy thói quen ăn uống rất quan trọng đối với hàm lượng Canxi trong cơ thể. Do thói quen ăn uống khác nhau, hàm lượng Canxi được hấp thụ mỗi ngày của người phương Đông thường thấp hơn người phương Tây, dẫn đến tình trạng người có tuổi dễ mắc bệnh loãng xương. Nước ta thuộc loại nước hấp thụ Canxi thấp, người dân thành phố mỗi ngày bình quân hấp thụ canxi không đến 500mg, còn có người thấp hơn 400mg, chỉ đáp ứng đủ 50% lượng canxi cần phải có. Theo điều tra cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh xương cốt của người dân sinh sống ở khu vực bồi bổ nhiều canxi thì thấp hơn so với người dân sống ở khu vực ăn uống ít canxi. Do vậy, nhân dân ta nên chú ý bồi dưỡng bổ sung canxi.

- 10 năm trở lại đây, các học giả dinh dưỡng Trung Quốc đề xướng: mỗi người dân Trung Quốc nên bổ sung 800- 1000 mg canxi mỗi ngày, đối với những đối tượng đặc biệt như trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, phụ nữ có tuổi, người già nên bổ sung 800- 1500 mg mỗi ngày.

- Bữa ăn dinh dưỡng có ảnh hưởng đối với hàm lượng canxi trong cơ thể chủ yếu bao gồm:

+ Các loại sữa có chứa hàm lượng canxi cao, lactoza trong sữa kích thích sự hấp thụ canxi, người thường xuyên uống sữa thì có hàm lượng canxi có trong cơ thể cao hơn so với những người không thường xuyên uống sữa.

+ Bổ sung đầy đủ Protein sẽ có tác dụng tốt đối với sự hấp thụ canxi, nhưng hấp thụ quá nhiều Protein cũng có thể làm gia tăng sự bài tiết canxi qua đường nước tiểu, nghiên cứu chứng minh rằng, mỗi khi dung nạp Protein tăng gấp đôi thì sự bài tiết canxi qua đường nước tiểu tăng 5%.

Vitamin D có khả năng kích thích hấp thụ canxi.

+ Hấp thụ nhiều Natri cũng có ảnh hưởng rõ rệt đối với bài tiết canxi qua đường tiết niệu, bài tiết natri qua nước tiểu tăng thì bài tiết canxi cũng tăng, mất nhiều canxi qua đường nước tiểu thì canxi trong cơ thể cũng mất đi.

+ Thực phẩm chứa nhiều xenlulô có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của ruột, làm cho nhu cầu canxi gia tăng.

Canxi trong thức ăn không hoàn toàn được hấp thụ trong ruột, có khoảng 70- 80% không được háp thụ mà lưu lại trong phân; chủ yếu là do ion canxi kết hợp với các ion dương trong thực phẩm như axit phytic, axit ôxalic và axit béo…tạo thành muối canxi không hoà tan.

Tiêu hoá chất béo không thoả đáng có thể làm giảm sự hấp thụ canxi, nguyên nhân có thể là do canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ tạo nên canxi đen, bài tiết ra ngoài theo phân.

Bạn đã bổ sung Canxi một cách đúng đắn chưa?

- Canxi là cội nguồn sự sống của con người, trong mỗi giai đoạn trưởng thành và phát triển của con người đều cần đến Canxi, Canxi là một nguyên tố không thể thiếu được để đảm bảo sức khoẻ của con người. Trước đây mọi người thường cho rằng Canxi chỉ ảnh hưởng đến xương cốt mà thôi, ví dụ như bệnh lùn ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người lớn. Ngày nay chúng ta đã nhận thức được tầm quan của Canxi với cơ thể, vì Canxi ảnh hưởng đến mọi chức năng của các cơ quan.

- Tại thời khắc hình thành sự sống, khi tinh trùng tiếp xúc với trứng đã cần có sự tham gia tác động của Canxi và không thể nào thay thế bởi một chất nào khác. Canxi xếp thứ 5 trong các nguyên tố quan trọng cần thiết cho cơ thể, chủ yếu là sự hình thành và tồn tại của Hydroxyl calcium phosphate. Là thành phần chính trong xương, là kết cấu để nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình phát triển. Canxxi duy trì sự hoàn chỉnh cho cơ thể và đảm bảo cho quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, động tụ máu, sự hưng phấn của thần kinh, truyền đạt thông tin, duy trì các chức năng của tế bào, duy trì phản ứng nhanh nhẹn và tác dụng của các hoocmôn.

- Hiện nay, chuyên gia của các ngành Y học dự phòng, Dinh dưỡng học, y học lâm sàng đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp là do cơ thể con người thiếu Canxi và thiếu Canxi đã là hiện tượng mang tính chất toàn cầu. Vì công cuộc duy trì và nâng cao sức khẻo của người dân, rất nhiều Quốc gia đã đưa ra các tiêu chuẩn về lượng Canxi cần thiết cho cơ thể. Trong những năm gần đây, WTO (Tổ chức Y tế Thế giới) nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của Canxi, ở người trưởng thành mỗi ngày phải bổ sung lượng Canxi cần thiết là 1000mg. Nhưng trong thực tế, ở nhiều Quốc gia vì thói quen ẩm thực, phong tục tập quán mà không đảm bảo được tiêu chuẩn đó. ví dụ như người dân tại khu vực Châu Á cho dù chiều cao, sức khoẻ, thể lực, độ bền v.v… đều có một khoảng cách rất lớn so với các nước phát triển. Điều này ngoài nguyên nhân do di truyền thì một nguyên nhân quan trọng nữa là lượng Canxi bổ sung cho cơ thể bị thiếu. Canxi là cội nguồn của sự sống, thiếu Canxi thì cơ thể không thể khoẻ mạnh. Để nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng ngừa bệnh tật, chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, chúng ta nhất thiết phải bổ sung Canxi.

Thông thường mỗi ngày cơ thể cần lượng Canxi từ 800-1000mg. Bổ sung Canxi không phải là càng nhiều càng tốt, lượng Canxi bổ sung cho cơ thể không nên quá 2000mg/ngày, nếu không sẽ dễ dẫn đến tác dụng phụ như: sỏi thận, Canxi các mô mềm, giảm bớt khả năng hấp thu sắt, kẽm, Magie v.v… Vì vậy các chuyên gia luôn kêu gọi mọi người nên bổ sung Canxi một cách có khoa học

 

Tags: Canxi herbalife,glucosamine 1000mg,ho tro xuong khop,canxi thien su, Glucosamine new 1500mg 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon