Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp ít ai biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp và biện pháp cấp bách cho những “CƠN MƯA” bất chợt mà ta không mang theo “ÁO MƯA – BAO CAO SU” hoặc không sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nhưng bạn cần có những kiến thức về thuốc tránh thai khẩn cấp để có thể không bị bất ngờ và chủ động bảo vệ bản thân trước các phản ứng của cơ thể khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra cho cơ thể. Dưới đây là 4 tác dụng phụ hay gặp nhất cho chị em:

1. Máu ra bất thường ở tử cung

Nhiều bạn gái đã gặp phải tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Vì đa số trường hợp này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cũng có khi bạn gái ra máu nhiều hơn 2 ngày sau khi uống. Lúc này, hãy tìm bác sĩ để có hướng giải quyết. Đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

2. Chu kỳ kinh nguyện thay đổi

Thuốc tránh thai đường uống chứa các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ, và ngăn sự rụng trứng nên làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể làm bạn lo lắng, bởi lẽ kỳ kinh nguyệt chính là một trong các yếu tố để dễ nhận biết việc thụ thai.Trường hợp nếu đã trễ chu kỳ một tuần, bạn nên tham gặp bác sĩ và sử dụng que thử thai, hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra mình đã mang thai hay chưa!

3. Cơ thể mệt mỏi

Biểu hiện này kéo dài khoảng một hoặc hai ngày vào buổi sáng, thường xảy ra ở người lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy vậy, nếu qua giai đoạn trên và bạn vẫn mệt mỏi, thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay. Một vài biểu hiện ít gặp khác như: tức ngực, đau đầu, giảm ham muốn…

4. Buồn nôn và chóng mặt

Có đến 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn. Bạn cũng không cần quá lo lắng bởi nó sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu bị nôn ói dai dẳng, bạn cần xem lại chế độ ăn uống bằng cách loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích ứng. Nếu cần, hãy đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân buồn nôn. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng đối với phụ nữ có thể trạng khoẻ, không mắc cac bệnh mãn tính và chỉ được dùng tối đa 2 lần/tháng. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều, có thể gây nhiều rối loại cho cơ thể như:

  • Rối loạn huyết áp, thậm chí là gây cao huyết áp.
  • Sự mất cân bằng nội tiết tố khiến bạn mắc bệnh về túi mật.
  • Tăng cân không kiểm soát.
  • Tác nhân của vấn đề trầm cảm.
  • U nang buồng trứng.
  • Rối loạn hô hấp.

Vì vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phải tuẩn thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và bác sĩ. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong 24 – 72h sau khi quan hệ tình dục.

Sử dụng  bao cao su khi quan hệ tinh dục được các bác si khuyến cáo hàng đầu, vừa mục đích tránh thai, vừa mục đích ngắn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Mọi thắc mặc về các biện pháp tranh thai,  sức khoẻ sinh lý xin liên hệ 090.4422.739

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon