Viêm âm đạo – dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm nhiễm âm đạo là bệnh rất quen thuộc của chị em phụ nữ, đây là căn bệnh dễ mắc và ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, thậm trí gây ra vô sinh ở nữ. Vậy bệnh viêm âm đạo là sao chúng ta cùng tìm hiểu căn ệnh này trong bài việt này.

Viêm âm đạo là gì?

Âm đạo là bộ phận sinh dục của nữ giới, là bộ phận tiếp nhận dương vật của nam giới khi quan hệ tình dục và là nơi thai nhi thoái ra trong quá trình sinh tự nhiên, cũng là nơi thoát của kinh nguyệt hàng tháng.

Bệnh viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm cơ quan âm đạo do sự xâm nhập các tác nhân gây hại như ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…

Theo thống kê của tổ chức ý tế thế giới thì 80% nữ giới đã từng ít nhất một lần bị viêm âm đạo. Lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất đó là phụ nữ sau sinh và phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Bệnh sẽ gậy ảnh hưởng đến sức khoẻ nữ giới, gây khó chịu trong cuộc sống, ảnh hưởng lớn đến sưc khoẻ sinh sản và cuộc sống tình dục.

Các loại viêm âm đạo:

Có nhiều tác nhân gây viêm âm đạo nên cùng nhiều loại viêm âm đạo. Hiện tại có 3 loại viêm âm đạo phổ biến nhất:

 1. Bệnh viêm âm đạo do nấm men gây nên:

 • Bệnh do nấm có tên khoa học là candida gây nên

Candida là loại nấm men có kích thước khoảng 2-5 µm có hình bầu dục hoặc hình tròn gây nên. Vị trí nấm Cadida thường trú ẩn đó là niêm mạc âm đạo của nữ giới. Khi có điều kiện thuận lợi nấm Candida phát triển gây nên viêm âm đạo cho nữ giới.

 • Nguyên nhân thuận lợi cho nâm men phát triển

Do sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, dẫn đến tác dụng của thuốc kháng sinh triệt tiêu những vi khuẩn có lợi, mà những vi khuẩn này lại là kháng thể chống lại các loại nâm men. Khi những vi khuẩn có lợi ị tiêu diệt dẫn đến tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển

Phụ nữ đang mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường, lúc này hàm lượng glycogen trong các tế bào của âm đạo tăng đột biến làm gia tăng nồng độ axit trong âm đạo là điệu kiện thuận lợi cho nâm mem phát triển.

Do sức đề kháng của cơ thể yếu, do vê sinh không sạch sẽ cũng là nguyên nhân của bệnh

 • Cách điều trị:

Với loại viêm do nấm men phải được điều trị đặc biệt bằng thuốc do các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và kê đơn. Phải điều trị triệt để là nghiêm chỉnh tuân theo chỉ định của bác sỹ. Kèm theo đó cần phải vệ sinh hàng ngày sạch sẽ.

 1. Do vi khuẩn xâm nhập:

 • Nguyên nhân

Là do mất cân bằng số lượng vi khuẩn của âm đạo với sự suy giảm của Lactobacillus và sức phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại. Nhưng vi khuẩn được phát hiện ở âm đạo phần lớn là Gardnerella vaginalis, Prevotella, Porphyromonas,…  

 • Dấu hiệu :

Khí hư ra nhiều kèm theo dịch màu trắng hoặc màu dục có mùi hôi tanh. Gây cảm giác ngứa ngáy khó chiu, âm đạo có thể xưng đỏ tây. Nhiều khả năng bị chảy máu khi quan hệ

 • Cách điều trị :

Những người bị viêm âm đạo do vi khuẩn xâm nhập hầu như là bị nặng, vì thế cần được đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm nhất. Bác sĩ sẽ kê đơn cho những loại kháng sinh đặc biệt có hàm lượng nặng để uống.

Bên cạnh điều trị thì cần vệ sinh âm đạo thường xuyên bằng các dung dịch, hạn chế quan hệ tình dục tối đa khi đang trong quá trình điều trị.

 1. Do ký sinh trùng Trichomonas :

 • Cơ chế viêm nhiễm :

Trichomonas là một loại ký sinh trùng lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Loại ký sinh trùng này thường ký sinh trong âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng,…

 • Dấu hiệu :

Nhiều khí hư âm đạo kèm theo dịch có màu xanh hoặc vàng kèm theo mùi hôi tanh. Âm đạo đau rát và sung đỏ. Cảm giác ngứa rát khi đi tiều và quan hệ tình dục

 • Cách điều trị :

Viêm âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas gây ra cực kỳ nguy hiểm vì chúng có rất nhiều vị trí ký sinh và ký sinh ở những vị trí rất sâu trong bộ phận sinh dục nữ.

Phải được bác sỹ chuyên khoa điều trị bằng thuốc theo phắc đồ nhất định. Đặc biệt khi điều trị phải điều trị cho cả nam và nữ, tuyệt đối không quan hệ tình dục khi đang điều trị.

 

Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo:

Do vệ sinh âm đạo không sạch sẽ nhất là lúc đến chu ký kinh nguyệt vì lúc này là điều kiện thuận lợi nhất để các loại vi khuẩn xâm nhập.

Thói quen hoạt động tình dục không lành mạnh

Do hút nạo phá thai bừa bãi

Do sức khoẻ suy giảm làm kháng thể cũng suy yếu nên không kháng lại được các vi khuẩn gay hại

Lạm dục các loại thuốc kháng sinh

 

Cách điều trị:

Đầu tiên chị em nên đến các cơ sở ý tể để thăm khám xem mình mắc loại gì và mức độ ra sao, từ đó bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp điều trị.

 • Điều trị bằng thuốc :

Khi được bác sỹ thăm khám thì người bệnh được yêu cầu sử dụng thuốc để điều trị. Thuốc có 2 loại : thuốc uống, thuốc đặt "viên đặt phụ khoa". Tuỳ thuộc vào loại bênh và mức độ sẽ được bác sỹ chỉ định dùng một trong hai hoặc cả hai. Khi điều trị bằng thuốc phải theo đúng phắc đồ của bác sỹ, chánh tình trạng thấy bênh có dấu hiệu giảm và không còn những cảm giác khó chiu rồi dừng thuốc. Lúc này vi khuẩn mới chỉ được kiểm soát mà chưa được tiêu diệt, khi không được tiêu diệt triệt để nếu bệnh tái phát sẽ nặng hơn lần đầu.

 • Điều trị bằng phương pháp dân gian:

Sự dụng các bài thuốc dân gian như dùng là trầu không, lá ổi,… đun lấy nước để vệ sinh âm đạo. Phương pháp này cũng khá hiệu quả nhưng chỉ hiệu quả đối mới người mới mắc và ở thể nhẹ.

 • Điều trị bằng ngoại khoa:

Các bác sỹ sử dụng các tủ thuật ngoại khoa để điều trị

Sử dụng liệu pháp Ozone can thiệp trong thời gian ngắn để tiêu diệt vi khuẩn ký sinh

Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để hạn chế những vùng tổn thương của âm đạo.

 

Phương pháp tốt nhất để không bị mắc viêm âm đạo là có các biện pháp để phòng bệnh

Nên sử dụng thuốc đặt âm đạo KHANG MỸ ĐƠN hàng năm để phòng tránh các vấn đề viêm nhiễm âm đạo

 

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon