Viêm lộ tuyến và những điều có thể bạn chưa biết

Viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyết cổ tử cung là tình trạng lớp biểu mô bên trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn ra mặt ngoài lớp niêm mạc tử cung nhưng vẫn tiết dịch dẫn tới bị viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến có mấy cấp độ?

Viêm lộ tuyến có 3 cấp độ khác nhau

Viêm lộ tuyến độ 1

Là vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tư cung, triệu chứng chưa rõ dàng, khí hư ra nhiều, có mùi hôi kèm hơi ngứa ngáy vùng kín khi ngồi hoặc khi di chuyển.

Viêm lộ tuyến độ 2

Là vùng viêm lộ tuyến chiếm 1/2 đến 2/3 diện thích cổ từ cung, khí hư ra nhiều, có màu trắng đục hoặc xanh vàng kèm mùi hôi tanh, có thể có bọt hoặc đóng thành từng mảng, rất ngứa vùng kín và đau nhẹ khi quan hệ tình dục, có triệu chứng đi tiểu buốt.

Viêm lộ tuyến cấp độ 3

Là vùng lộ tuyến chiếm hơn 2/3 đến toàn bộ diện tích cổ tử cung, khí hư thường xuyên ở tình trặng đặc, có màu xanh hoặc nâu nhạt kèm mùi hôi tanh khó chịu, đau bụng dưới liên tục, cháy máu và đau rát khi quan hệ tình dục, đau mỏi thắt lưng, khó cúi người và gập người xuống.

Viêm lộ tuyến cổ cung nếu ko điều trị kịp thời cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị Ung Thư Cổ Tử Cung.

 

 Nhưng dấu hiệu của viêm lộ tuyến

Mỗi cấp độ của viêm lộ tuyến có những dấu hiệu khác nhau, chung ta cũng tìm hiểu chi tiết những dấu hiệu này.

Viêm lộ tuyến tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh khi các tế bào tuyến trong cổ tử cung đã bắt đầu phát triển ra bên ngoài, tạo ra môi trường thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, mức độ viêm nhiễm ở giai đoạn này còn nhẹ nên chưa có dấu hiệu rõ ràng. Chị em có thể chú ý những dấu hiệu sau:

  • Xuất hiện khí hư bất thường so với chu kỳ rụng trứng bình thường;
  • Khí hư có màu sắc lạ như trắng đục, vàng hoặc xanh;
  • Khí hư có mùi hôi khó chịu kèm theo tình trạng ngứa ngáy vùng âm đạo.

Ở cấp độ 1, bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao. Do đó, chị em cần chú ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể để thăm khám với bác sĩ Sản Phụ khoa càng sớm càng tốt.

Viêm lộ tuyến tử cung độ 2

Bước sang giai đoạn này, mức độ viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung rơi vào khoảng 50%. Ngoài các triệu chứng như ở giai đoạn đầu, chị em có thể cảm thấy đau rát và chảy máu ở vùng kín sau quan hệ (ngoại trừ lần đầu quan hệ bị chảy máu).

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung. Mặt khác, bệnh còn làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.

Viêm lộ tuyến tử cung độ 3

Giai đoạn này còn được gọi là viêm lộ tuyến tử cung diện rộng, nghĩa là tình trạng tổn thương đã rất nặng và có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Lúc này, chị em có thể gặp phải các triệu chứng như:

  • Quan hệ tình dục bị đau và chảy máu do các lộ tuyến đã phát triển ra bên ngoài cổ tử cung gây trầy xước;
  • Xuất hiện khí hư nhiều hơn bình thường, có màu sắc lạ và có mùi hôi tanh khó chịu;
  • Xuất huyết âm đạo nhưng không phải vào chu kỳ kinh nguyệt;
  • Cơ thể mệt mỏi, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau thắt bụng như đau bụng kinh nhưng không phải chu kỳ;
  • Giảm ham muốn, không còn hứng thú khi quan hệ tình dục.

 

Nên sử dụng viên đặt phụ khoa Khang Mỹ Đơn hay còn gọi là thuốc đặt phụ khoa Khang mỹ đơn theo đúng lộ trình và liều lượng, tối thiểu 1 năm 2 liệu trình để có thể phòng ngừa vấn đề viêm lộ tuyến tử cung.

 

 

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon