Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh lý nam

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sức khoẻ của mỗi người, bất kể nam hay nữ, già hay trẻ. Vì thế mỗi chúng ta không thể lơ là đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày không thể thiếu, cũng chẳng thể thừa mà phải đủ để tốt nhất cho sinh lý nam

Nhưng lời khuyên về dinh dưỡng tốt nhất rành cho sinh lý nam

Cũng như các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, nhu cầu tình dục là nhu cầu thiết yếu hay còn gọi là nhu cầu đáy trong tháp nhu cầu của Maslow. Do vậy, “sex” là “món quà” của tạo hoá ban tặng cho con người, và là nhu cầu thiết yếu.

Ăn uống cần ngon miệng, đời sống tình dục cần thỏa mãn và yêu thích. Ăn uống nên lành mạnh và khoa học để bảo vệ sức khỏe, tình dục cũng đóng góp vai trò lớn cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của mỗi chúng ta. Hơn nữa, ăn uống hay nói cách khác là dinh dưỡng và cuộc sống tình dục còn có mối quan hệ rất chặt ché. Dưới đây là một số lời khuyên từ khoa học dinh dưỡng mà chúng ta cùng tìm hiểu để duy trì và củng cố sức khỏe sinh lý nam giới nói riêng và sức khoẻ nói chung.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến bênh rối loạn cương dương

Nam giới có nguy cơ bệnh huyết áp tim mạch cũng có tần suất rối loạn cương dương cao nhất. Và nhưng người bị mắc các bênh huyết áp tim mạch lại có nguy cao bị xơ vỡ động mạch. Vì thế cần phải có chế độ ăn uống khoa học để bảo về hệ tim mạch, từ đó sẽ hạn chế được chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, mãn dục nam.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng những người thực hiện chế độ ăn uống Địa Trung Hải có tần suất rối loạn cương dương thấp hơn. Cung trong các nghiên cứu này thì nam giới mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa nội tiết và rối loạn cương dương có sự cải thiện chức năng đáng kể sau khi thực hành chế độ ăn Địa Trung Hải trong hai năm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn giàu chất béo, giảm lượng đạm và nhất là đạm từ thịt động vật (ngoại trừ cá và thực vật). Lượng chất béo của chế độ ăn này đến từ cá và các loại hạt giàu như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân và quả bơ. Người Địa Trung Hải có sở thích ăn cá, ăn vừa phải thịt gà và hạn chế các loại thịt đỏ cũng như trứng, sữa. Họ cũng có những bữa ăn đa dạng ngũ cốc rau quả và trái cây. Đặc biệt, họ thích sử dụng các loại gia vị tự nhiên để ăn kèm với đồ ăn như ớt, quế, tiêu, hành, tỏi.

Mặc khác, khi xét riêng vấn đề rối loạn cương dương ở nam giới béo phì hay thừa cân, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giảm cân bằng chế độ có năng lượng thấp và ít chất béo đã làm cải thiện đáng kể chức năng cương dương.

Do vậy, giới chuyên môn khuyến cáo nên sử dụng chế độ của những người ở Địa Trung Hải để cải thện chức năng cương dương trong ngắn hạn và hạn chế tiến triển xấu về dài hạn.

 

Chế độ ăn ảnh hưởng hormone testosterone

Có rất nhiều nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến qua trình tiết hormone testosterone của nam giới.

Cũng trong những nghiên cứu này cho thấy nồng độ hormone testosterone của nam giới mắc béo phì được cải thiện đáng kể khi áp dụng chế độ ăn giảm năng lượng.

Ngược lại nam giới khoẻ mạnh bình thường nếu áp dung chế độ ăn giảm năng lượng lại nồng độ hormone testosterone cũng bị giảm dần theo thời gian

Đối với nam giới ăn chay lại có kết quả nồng độ hormone testosterone đo được không thống nhất. Có người tăng và có người giảm tuỳ thuốc cơ địa mỗi người.

Như vậy, việc thực hiện chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo ở nam giới thừa cân nặng, béo phì được xem là yếu tố quan trọng có mối liên quan chặt chẽ đến sự cải thiện nồng độ hormone testosterone.

 

Chế độ ăn ảnh hưởng đến vô sinh nam

Trong một nghiên cứu với hơn 1000 nam giới, chế độ ăn giàu chất béo, nó làm giảm cả về chất lượng tinh trùng trong tinh dịch. Một số nghiên cứa cho thấy một số chất béo không tốt cho tinh trùng, thậm trí có hại

Sử dụng gia tăng thực phẩm từ thịt, nhất là thịt đỏ cũng tương ứng với sự sụt giảm số lượng tinh trùng, thể tích tinh dịch và thành phần phần trăm tinh trùng bình thường.

Một chế độ ăn giàu năng lượng từ cá, thịt gà, rau quả và trái cây sẽ làm gia tăng đáng kể chất và lượng tinh trùng di động. Trong khi đó, chế độ ăn của Phương tây (giàu thịt đỏ chế biến, bơ sữa, ngũ cốc tinh chế và đường) lại làm giảm độ tập trung và thành phần tinh trùng bình thường trong tinh dịch.

Còn đối với những người nam giới ăn chay, độ tập trung và tính di động của tinh trùng bị suy giảm lâu dần có thể dẫn đến vô sinh ở nam.

Những bằng chứng trên cho thấy chế độ ăn lành mạnh, hạn chế thịt đỏ, giảm đường và tăng cường ăn cá và rau củ quả sẻ cải thiên đáng kể sức khoẻ sinh lý nam

 Kết luận về chế độ dinh dương

Như vậy, nam giới muốn có được sức khoẻ sinh lý tốt cẩn phải có chế đợ ăn uống khoa học. Chế độ ăn Địa Trung Hải được các nhà nghiên cứu khuyến cáo cho nam giới có nguy cơ và bị  rối loạn cương dương. Đối với nam giới thừa cân béo phì bị rối loạn cương dương có nguy cao mắc rối loạn cương dương cần phải có chế độ ăn giảm chất béo, giảm năng lượng, tăng cương ăn rau củ quả, kèm theo đó phải giảm cân về mức an toàn. Chế độ ăn của phương tây cân phải được hạn chế tối đa

Cuối cùng, muốn bảo vệ sức khoẻ của bất kỳ ai, nam hay nữ cần phải chú đến chế đọ ăn hàng ngày phù hợp với từng đối tượng và điều kiện sinh hoạt của mỗi người. Nếu muốn có chế độ ăn chuẩn xác cần đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế đọ ăn phù hợp nhất

 

Một số thực phẩm chức năng tốt cho nam giới

Kiến càng đen tây tạng

Long hổ tráng dương

Cung đình thần đơn

Ngưu bảo

Tibet babao

Trùng thảo lộc nhung hưu

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon