Khái niệm – nguyên nhân – dấu hiệu Tai Biến Đột Quỵ

Khái niệm – nguyên nhân – dấu hiệu Tai Biến Đột Quỵ

 

Ở Việt Nam, mỗi năm có quá 200.000 ca đột quỵ xảy ra, bên cạnh đó đột quỵ được đánh giá là nguyên nhân đứng thứ năm trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Mỹ. Vậy đột quỵ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Cách để sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân đột quỵ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hoặc còn gọi là Tai biến mạch máu não. Đa số mọi người cho rằng đột quỵ xảy ra ở tim nhưng thật ra đột quỵ là tình trạng não bộ bị hại nghiêm trọng do quá trình cấp máu tại não bộ bị cắt đứt hoặc bị giảm đáng kể. Sự thiếu hụt máu và lượng oxy cung cấp cho não dẫn đến cái chết của các tế bào não, thời gian đột quỵ càng kéo dài càng giảm số lượng của các tế bào não, từ đó dễ dẫn đến tử vong.

Thực tế cho thấy, đối với những bệnh nhân mặc dù được cấp cứu kịp thời, nhưng sau cơn đột quỵ bệnh nhân vẫn có thể phải đối mặt với những tác động tiêu cực ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày như: Liệt người, cử động yếu, rối loạn ngôn ngữ, cảm xúc,...

 

Dấu hiệu của đột quỵ

- Rối loạn ngôn ngữ: nói lắp bắp, diễn đạt khó hiểu

- Thị lực giảm đi: bệnh nhân có thể giảm tầm nhìn, mờ mắt, không thấy rõ hay nhìn đôi

- Đau đầu: cơn đau đầu có thể rất đau và có thể đi kèm với các triệu chứng hoa mắt, buồn nôn, thiếu tập trung

- Rối loạn vận động: Tê liệt các chi hoặc nửa người, hoa mắt, khó kiểm soát thân thể và kỹ năng điều chỉnh cơ thể

 

Nguyên nhân gây đột quỵ

Dựa vào nguyên nhân gây đột quỵ, người ta chia đột quỵ thành:

- Đột quỵ do cung cấp máu không đủ: Nguyên nhân này thường do sự tắc nghẽn các mạch máu cấp máu cho não, tình trạng tắc nghẽn có thể hình thành trong một thời gian dài và không rõ rệt phát triển, thường gây đột quỵ khi nguồn cấp máu cho não bị cấm hoàn toàn. Đột quỵ do không đủ máu não chiếm khoảng 87% nguyên nhân trong tổng số ca đột quỵ.

- Đột quỵ do chảy máu: là tình trạng các mạch máu cấp máu não bị hỏng hóc làm xuất hiện tình trạng máu tràn vào các khoang trống ở não. Nguyên nhân chính gây nên xuất huyết là tình trạng huyết áp cao không kiểm soát, chính vì vậy điều chỉnh tốt huyết áp làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ.

- Cơn thiếu máu não thoáng qua: Đây cũng là nguyên nhân gây đột quỵ, tuy nhiên thời gian kéo dài trong khoảng vài phút nhưng có thể xuất hiện toàn bộ các triệu chứng của một cơn đột quỵ thông thường, thường được gọi là “cơn đột quỵ nhỏ”. Mặc dù, tỉ lệ hồi phục cao nhưng đây là cảnh báo cho sức khỏe của bạn.

 

Với những nguy cơ trên thì các sản phẩm phòng tai biến đột quỵ như : An cung ngưu hoàn hộp gỗ xanh, an cung ngưu hoàn hộp thiếc, bộ Vlive V1, Biken Kinase Gold,…

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon