Lý do mất ngủ thường xuyên và cách giải quyết

Lý do mất ngủ thường xuyên và cách giải quyết

 

Giấc Ngủ là một hành vi sinh lý phổ biến ở tất cả các loài động vật. Nó hình thành khoảng một phần ba cuộc đời con người. Người ta không biết rõ ràng các chức năng chính xác của giấc ngủ nhưng nó dường như là điều cần thiết để tồn tại vì thiếu ngủ kéo dài dẫn đến suy giảm thể chất nghiêm trọng, sau đó là mất nhận thức và cuối cùng là tử vong.

Nguyên nhân mất ngủ về đêm

Bệnh mất ngủ về đêm do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nếu chỉ bị mất ngủ thoáng qua thì có thể là do một số nguyên nhân sau:

Căng thẳng, stress.

Bị rối loạn giờ thức và ngủ trong ngày vì thay đổi lịch làm việc hoặc do chênh lệch múi giờ.

Sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như: Cà phê, trà, thuốc lá, rượu,...

Ăn quá no trước giờ đi ngủ, gây nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi.

Các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm ...

 

Tác hại của việc mất ngủ về đêm

Giấc ngủ không những giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mà còn làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp nhờ những tác dụng tích cực đến trái tim, cân nặng, trí nhớ...

Dù là bị mất ngủ thoáng qua hay là mất ngủ mãn tính đều gây ra những tác hại như:

Tinh thần không tươi tỉnh, tỉnh táo, thường xuyên thấy buồn ngủ, kém linh hoạt.

Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt, giảm khả năng tập trung chú ý, trầm cảm.

Ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập, tinh thần không tỉnh táo dễ gây ra tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc ...

 

Cách khắc phục tình trạng mất ngủ

Vấn đề mất ngủ cần được khắc phục luôn tráng đề tình trạng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mất ngủ tại nhà cần tham khỏa:

+ Điều chỉnh chế độ ăn: Nên ăn đúng bữa, tránh ăn quá khuya hay ăn quá no trước khi ngủ. Người bệnh cũng có thể bổ sung một số loại thực phẩm giúp dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn, chẳng hạn như mật ong, hoa tam thất, tâm sen, hạt sen,…

+ Vận động, tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn duy trì vóc dáng khỏe mạnh, lưu thông tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng, từ đó bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn. Bài tập phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện giấc ngủ là yoga và thiền.

+ Kiểm soát căng thẳng: Luôn có suy nghĩ tích cực, tinh thần vui vẻ, kiểm soát cảng thẳng trong công việc và cuộc sống cũng là cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và loại bỏ chứng mất ngủ kéo dài.

+ Châm cứu: Là phương pháp giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu, thư giãn, đả thông kinh mạch,… giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Có thể sử dụng các loại nhân sâm CND Ginseng: nhân sâm táo đỏ, sâm hòa tan cnd, sâm viên CND, sâm bột CND. Những sản phẩm nhân sâm Canada được đã được kiểm định và được cấp phép kinh doanh tại Việt Nam, không chỉ tại thị trường Việt Nam nhân sâm CND còn có chứng nhân FDA của hoa kỳ. Nhân sâm Bắc Mỹ có tính mát có tác dụng an thần bổ khí, có thể giúp người sử dụng có được giấc ngủ ngon trong thời gian ngắn sử dụng. Sử dụng nhân sâm Canada được coi là mẹo chữa mất ngủ dân gian. Theo nghiên cứu đã được công bố, người bị mất ngủ về đêm nếu sử dụng nhân sâm Canada thường xuyên đều đặn từ 3 đến 6 tháng đảm bảo sẽ cải thiện dứt đáng kể tình trạng mất ngủ về đêm. Vậy sử dụng nhân sâm bắc mỹcách chưa mất ngủ không dùng thuốc.

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon