Một số kiến thức về bệnh Tại Biến Đột Quỵ có thể bạn chưa biết

Một số kiến thức về bệnh Tại Biến Đột Quỵ có thể bạn chưa biết

Biến chứng sau đột qụy

Phụ thuộc vào sự thiếu hụt máu lên não tới mức độ nào và điểm ảnh hưởng trên não là ở đâu mà các biến chứng sau đột quỵ sẽ xảy ra khác nhau:

- Tê liệt hoặc yếu cơ: Bệnh nhân có thể bị liệt một phần cơ thể hay khó khăn vận động ở một nửa mặt hoặc một bên cánh tay. Ở lúc này, vật lí trị liệu là cách thức tốt nhất để giúp người bệnh hồi phục.

- Khó khăn trong phát âm và nuốt: Do sự tác động lên các cơ điều khiển vùng miệng và hầu họng làm bệnh nhân có khó khăn khi nuốt chửng và phát âm. Trong trường hợp nặng hơn, sự rối loạn ngôn ngữ có thể xảy ra, để có thể nghe, nói, đọc, viết đối với bệnh nhân đều khó khăn.

- Mất trí nhớ: Do sự tác động lên não bộ ở vùng ghi nhớ thông tin, sau cơn đột quỵ bệnh nhân có thể mất trí nhớ nếu vùng này bị ảnh hưởng.

- Rối loạn cảm xúc: Những người trải qua cơn đột quỵ thường khó điều chỉnh cảm xúc của bản thân và có thể dẫn đến tình trạng tâm lý tồi tệ.

- Đau: các cơn đau, tê liệt và một số cảm giác không thoải mái khác có thể xuất hiện ở những phần của cơ thể bị cơn đột quỵ ảnh hưởng. Bệnh nhân còn có thể xuất hiện sự nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là cảm giác lạnh, hội chứng này thường xuất hiện sau cơn đột quỵ vài tuần và tăng dần theo thời gian.

 

Các yếu tố gây bệnh

- Tuổi tác: Tai biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn. Từ 55 tuổi, cứ 10 năm thì nguy cơ đột quỵ lại tăng gấp đôi.

- Giới tính: Nam có nguy cơ đột quỵ cao hơn nữ. Lịch sử gia đình: Những người có người thân bị đột quỵ thì tỉ lệ xuất hiện đột quỵ cao hơn.

- Lối sống: Thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya, sử dụng các chất kích thích,…làm tăng khả năng đột quỵ.

- Tiền sử đột quỵ: những người từng đột quỵ có nguy cơ đột quỵ lại cao hơn, đặc biệt là vài tháng đầu. Tuy nhiên, nguy cơ này kéo dài trong vòng 5 năm và giảm dần theo thời gian.

- Mắc một số bệnh: Tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp,… đây được coi là các bệnh lý cơ bản và làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người bệnh.

- Thừa cân béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí nên vừa nêu trên, từ đó tăng nguy cơ xuất hiện cơn đột quỵ.

 

Cách sơ cứu người bị Tai Biến – Đột Quỵ

- Điều đầu tiên, nên điện thoại cho bác sĩ cấp cứu càng sớm càng tốt.

- Ghi chép thời gian bắt đầu cơn đột quỵ.

- Giữ cho bệnh nhân ở tư thế phù hợp với sức khoẻ hiện tại:

Khi bệnh nhân bất tỉnh hoặc không tỉnh táo: Đặt bệnh nhân nằm nghiêng theo tư thế hồi sức cấp cứu, nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn đường thở do lưỡi tụt làm người bệnh hít vào chất nôn có thể gây ra suy hô hấp.

Khi bệnh nhân còn ý thức: Đặt bệnh nhân ở tư thế an toàn và thoải mái, quan sát phản ứng của bệnh nhân. Gọi cấp cứu ngay và nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện.

- Không cho bệnh nhân ăn hay ingest bất kì thứ gì.

- Tiếp tục theo dõi bệnh nhân một cách tỉ mỉ và sát sao.

Cách phòng tránh đột quỵ

- Cuộc sống sạch sẽ: Giảm bớt việc sử dụng các chất chứa cồn, chất gây nghiện, hạn chế thức khuya và cần ngủ đủ giấc.

- Phong cách dinh dưỡng phù hợp: Không tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol, dầu mỡ, thức ăn chế biến bằng cách chiên, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: trái cây và rác thực vật.

- Kiểm soát áp huyết và cân nặng trong khoảng an toàn

- Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn)

 

Bệnh Tai Biến Đột Quỵ đều có thể phòng tránh nếu bạn sử dụng các sản phẩm: An cung ngưu hoàn hộp gỗ xanh, an cung ngưu hoàng hộp thiếc, bộ Vlive V1, Biken Kinase Gold,…

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon