Tác dụng của Xạ Đen đối với sức khỏe

Trong kho tàng đông y của Việt Nam có đến hàng nghìn loại cây thuốc khác nhau được ông cha ta từ xưa truyền lại cho thế hệ sau. Xạ đen là một trong những cây thuốc quý với nhiều tác dụng tốt để điều trị nhiều bệnh. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu tác dụng của cây xạ đen đến sức khỏe.

Cây xạ đen là gì?

Cây xạ đen được sử dụng để chế biến làm vị thuốc đông y, có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth. Cây xạ đen còn có các tên gọi khác như bạch vạn hoa, cây bách giải, cây dây gối,... Đây là loại cây dây leo có thân gỗ, bám vào các cây lớn để leo khi mọc hoang nhưng khi được trồng thì cành sẽ bám đan xen với nhau tạo thành từng búi để mọc. Thân xạ đen tròn, dài 3 - 10m, khi còn non màu xám nhạt và không lông nhưng khi lớn lên sẽ chuyển sang màu nâu và có lông rồi dần dần chuyển sang màu xanh.

Cây xạ đen thường được mọc hoang dã ở các vùng núi phía bắc của nước ta như Ninh Bình, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế,… Và hiện tại cây được người dân trồng theo cùng để làm dược liệu.

Theo nghiên cứu mới nhất thì xạ đen có các thành phần hóa học như sau: Polyphenol: kaempferol 3-rutinoside, rutin, axit lithospermic, axit rosmarinic, axit lithospermic B. Triterpene và Sesquiterpene: 1b, 6a, estar agarofuran sesquiterpene, axit glucosyringic, loranthol, emarginatine E, lupenone,... Một số nhóm hợp chất khác: axit amin, tanin, flavonoid,…

 

Tác dụng của xạ đen đối với sức khỏe

Sau đây là những tác dụng của xạ đen đối với sức khỏe chúng ta mà được các giới chức nghiên cứu công bố mới nhất:

- Chống lại khối u: hợp chất polyphenol, flavonoid, quinone trong xạ đen có khả năng chống lại sự hình thành khối u đồng thời ức chế ngăn cản tế bào ung thư phát triển và làm cho chúng hóa lỏng nên dễ bị tiêu hủy từ đó hạn chế khả năng di căn của khối u.

- Chống oxy hóa: mọi hoạt chất có trong loại cây này đều có thể chống lại gốc tự do và khiến cho tác hại của nó đến tế bào bị giảm xuống.

- Duy trì huyết áp ổn định: dùng xạ đen mỗi ngày có thể ổn định huyết áp, nhất là với những người cao huyết áp. Riêng với người huyết áp thấp, muốn ổn định thì khi dùng xạ đen nên cho thêm vài lát gừng vào.

- Cải thiện chức năng và giải độc cho gan: hoạt chất có trong cây xạ đen có thể hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan, men gan cao, chống lại các bệnh gan thứ phát.

- Cải thiện giấc ngủ và cảm giác ngon miệng: xạ đen tương đối tốt với người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, bị thiếu máu. Không những thế, loại cây này còn cải thiện tuần hoàn máu, giúp hỗ trợ chữa trị chứng chóng mặt hoa mắt.

- Xạ Đen còn có những công dụng tốt đối với sức khỏe nam và nữ giới ở độ tuổi sinh sản. Cụ thể như: Tăng cường khả năng đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch để cơ thể thêm khỏe mạnh, sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản được duy trì ổn định.

Với nhưng tác dung trên thì công ty CND GINSENG bào chế xạ đen thành cao khô xạ đen để làm một trong những thành phần cho sản phẩm hỗ trợ bổ thận tráng dương Run Man.

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon