Phát hiện mới những yếu tố ảnh hưởng đến kiểm soát cân năng

Gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những yếu tố liên quan rất mật thiết đến việc giảm cân. Những phát hiện này giúp chúng ta có những phương pháp giảm cân khác nhau để có được thân hình gọn gàng và một sức khỏe ổn định giúp nâng cao chấp lượng cuộc sống tốt hơn

Phương pháp giảm cân ( khoedeptn.com)

Trực đêm đốt ít calorie

Cuộc nghiên cứu ấn tượng này đã phát hiện một sự thật bất ngờ: những người làm ca đêm đốt ít calorie hơn nhóm làm việc bình thường, hoàn toàn khác với quan niệm lâu nay rằng thức khuya làm việc tốn nhiều năng lượng nên cần ăn nhiều hơn bình thường. Bài học ở đây là nếu nghề nghiệp của bạn cần phải làm việc vào lúc những người khác ngủ say, nên tìm cách giảm lượng calorie hấp thu hoặc áp dụng những thói quen lành mạnh để giúp điều chỉnh hoặc trấn áp cơn thèm ăn vào ban đêm.

Vi khuẩn đường ruột giúp giảm béo

Trong năm qua, một loạt các nghiên cứu đều chứng tỏ vai trò quan trọng của vi khuẩn đường ruột trong việc kiểm soát cân nặng của cơ thể. Một báo cáo phát hiện có mối quan hệ giữa sự điều phối đồng hồ sinh học, vi khuẩn đường ruột với quá trình trao đổi chất. Khi chuột tiếp nhận vi khuẩn đường ruột từ những người bị say máy bay, chúng đột nhiên tăng cân mạnh và hàm lượng đường huyết cao bất thường. Một nghiên cứu khác cho thấy vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến những cơn thèm ăn, tâm trạng và sự chọn lựa thực phẩm. Tất cả các báo cáo này mở ra viễn cảnh thử nghiệm các loại vi khuẩn cụ thể, và sự ra đời của những chế độ ăn đặc biệt phù hợp cho từng cá nhân.

Cà phê và giảm cân

Người ghiền cà phê càng thêm đắc ý sau khi nghiên cứu của Đại học Georgia (Mỹ) phát hiện một hợp chất tên CGA có trong cà phê cho phép chuột ăn nhiều chất béo loại bớt số cân thừa, đồng thời duy trì được hàm lượng đường huyết bình thường và giúp gan vẫn khỏe. Một báo cáo khác, được đăng tải trên ấn phẩm International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism, cho thấy những vận động viên uống cà phê trước khi tập luyện đốt hơn 15% calorie trong 3 giờ vận động so với nhóm không uống.

Béo phì và bệnh tự miễn dịch

Mối liên hệ giữa béo phì với các căn bệnh như tiểu đường loại 2, tim mạch, ung thư, từng được đề cập trước đây. Tuy nhiên, phải đợi đến nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel) mới dẫn đến kết luận rằng béo phì đẩy cơ thể vào tình trạng phá bỏ các cơ chế tự bảo vệ, tạo ra môi trường dễ bị viêm và có thể làm trầm trọng hơn các căn bệnh tự miễn dịch, bao gồm bệnh crohn và đa xơ cứng. Đồng thời, báo cáo cũng cho thấy hấp thu hàm lượng vitamin D thích hợp có thể hỗ trợ hệ miễn dịch và kiểm soát cân nặng.

Lạc quan ảnh hưởng chế độ ăn

Báo cáo được đăng trên chuyên san Academy of Nutrition and Dietetics phát hiện ở những người trong giai đoạn mãn kinh, càng lạc quan càng tác động tích cực đến sự lựa chọn món ăn hằng ngày, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể. Và những người ăn uống lành mạnh tất nhiên giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo và ít bệnh tật. Đồng thời, một nghiên cứu khác của Anh cho thấy thái độ kỳ thị người béo, thông qua hành vi chê bai bằng lời nói lẫn hành động, không làm đối tượng sụt cân mà còn khiến tăng cân.

“Vị ngọt thịt” kiểm soát cơn thèm ăn

Chuyên san American Journal of Clinical Nutrition dẫn một cuộc nghiên cứu phát hiện vị ngọt thịt (umami), tức vị giác thứ 5 bên cạnh ngọt, chua, mặn, đắng, có thể giúp món ăn thêm ngon miệng và tăng cường cảm giác no nê sau khi ăn, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Trong tự nhiên, vị ngọt thịt có trong nấm các loại, trà xanh, tảo biển, cà chua

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon