TÁC DỤNG BẬT NGỠ CỦA VIỆT QUẤT CHO SỨC KHOẺ BẠN

Việt Quật là loại quả không mấy xa lại đối với người Việt ta. Việt Quất thuộc họ Vaccinium ssp, đây là một loại cây có hoa tạo ra quả mọng tròn, nhỏ, có màu xanh lục khi còn non, sau đó chuyển dần từ xanh lam đến tím khi chín, đường kính khoảng 0,2 – 0,6 inch (5 – 16 mm). Đây là loại quả có nguồn gốc từ châu mỹ. Vì lợi ích dinh dưỡng của loại quả này đối với còn người nên quả Việt Quất được trồng thương mại tại châu âu mà châu mỹ. Vị quả Việt Quất có vị ngọt, thơm và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên loại quả này được dùng làm nước giải khát, thậm trí còn được sử dụng cho các vị thuốc điều trị bệnh. Các nhà khoa học đã sử dụng bột Việt Quất là một phần nguyên liệu của sản phẩm Voxy trong bộ 3 Vlive.

Hàm lượng dinh dưỡng của Việt Quất

Giá trị dinh dưỡng: calo 57 calo, nước 84%, chất đạm 0,7 g, carbonhydrat 14,5 g, đường 10 g, chất xơ: 2,4 g, chất béo: 0,3 g.

Chứa nhiều Vitamin và khoáng chất:

• Vitamin K1: tham gia vào quá trình đông máu và có lợi cho xương.

• Vitamin C: là chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe, da và miễn dịch.

• Mangan: là khoáng chất thiết yếu cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin, protein, lipid và carbohydrat.

• Ngoài ra còn có một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B6 và đồng.

Chứa các chất chống oxy hoá

• Anthocyanins: có hơn 15 anthocyanins khác nhau đã được tìm thấy trong quả việt quất. Anthocyanins là chất chống oxy hóa chính, tập trung nhiều ở vỏ quả. Vì thế, lớp ngoài lại là phần bổ dưỡng nhất.

• Quercetin: có liên quan giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim.

• Myricetin: có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường.

 

Tác dụng của Việt Quất

Chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư

Tổn thương oxy hóa DNA là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục ngàn lần mỗi ngày ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tổn thương oxy hóa DNA là một phần lý do khiến chúng ta già đi và phát triển các bệnh như ung thư. Vì quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của bạn. Trong một nghiên cứu trên 168 người đã uống 1 lít nước ép quả việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, tổn thương oxy hóa DNA do các gốc tự do đã giảm 20%. Những phát hiện này tương đồng với các nghiên cứu nhỏ hơn sử dụng quả việt quất tươi hoặc dạng bột.

Tốt cho máu

Tổn thương oxy hóa diễn ra thường xuyên và không giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Tương tự chúng cũng có thể gây tổn thương cholesterol xấu LDL. Trên thực tế, sự oxy hóa cholesterol xấu LDL là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL. Điều này làm cho quả việt quất trở thành loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.

Ổn định huyết áp

Quả việt quất rất tốt cho những người bị huyết áp cao - một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày. Các nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn kinh cũng đã quan sát thấy các tác động tương tự.

Tăng sức khoẻ tim mạch

Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy những người có lượng anthocyanin được hấp thụ cao nhất (chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất) thì có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người có lượng ăn vào thấp nhất. Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu quan sát, vì thế nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanin đã làm giảm nguy cơ nêu trên. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết quả nêu trên.

Tốt cho não bộ

Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Ở các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất tác động đến các khu vực trong não, khu vực tập trung trí thông minh Chúng dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào. Một nghiên cứu kéo dài sáu năm trên hơn 16.000 cá nhân lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây giúp làm giảm quá trình lão hóa tinh thần tới 2,5 năm.

Kiểm soát đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong quả việt quất làm tăng độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Những tác dụng chống tiểu đường này cũng tương tự nếu bạn uống nước ép quả việt quất và chiết xuất của nó. Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2, hiện là hai trong số những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon