TÁC DỤNG ĐẶC BIỆT CỦA LÚA MẠCH NON ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Lúa mạch là một loại ngũ cốc phổ biến ở châu âu và châu mỹ la tinh. Loại cây này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nên được sử dụng làm thực phẩm bổ sung giàu dưỡng chất. Trong lúa mạch có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxi hoá nên có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư,…Vậy lúa mạch non có những tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua bài viết này.

Lúa mạch non là gì?

Lúa mạch non là loại cây mới trưởng thành và gần chưa tạo thành những hạt lúa mạch hoàn chỉnh. Vì cây chưa hình thành hạt nên lúc này cây phát triển giàu chất dinh dưỡng nhất để cây phát triển hạt, lúc này cây được thu hoạch để triết xuất chiệt để chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã sử dụng những triết xuất cô đặc nhất của lúa mạch non để là thành phần cho sản phẩm Voxy+, đây là một trong 3 sản phẩm của bộ 3 Vlive hoàn hảo. Lúa mạch non lúc này cung cấp cho ta rất nhiều dương chất như: 13 loại vitamin, 10 loại khoáng chất, 17 loại amino axit,... Hàm lượng canxi của lúa mạch cao gấp 11 lần so với sữa bò, chất sắt gấp 5 lần rau chân vịt và vitamin C cao gấp 7 lần nước cam,...

 

Lúa mạch non có tác dụng gì?

1. Lúa mạch non giàu dưỡng chất

Lúa mạch là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Nó thường được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm lúa mạch nguyên vỏ, lúa mạch thô, lúa mạch tách vỏ, và bột lúa mạch. Hầu hết các dạng lúa mạch đều sử dụng toàn bộ hạt, ngoại trừ lúa mạch ngọc trai đã được đánh bóng để loại bỏ lớp cám cùng với lớp vỏ bên ngoài.

Khi được tiêu thụ dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch là một nguồn cung cấp chất xơ, mangan, molipden và selen tuyệt vời. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn đồng, vitamin B1, phốt pho, crom, magie và niacin.

2. Lúa mạch non kiểm soát cân năng

Lúa mạch có thể làm giảm các cơn đói và thúc đẩy cảm giác nhanh no, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Sở dĩ, lúa mạch có khả năng giảm bớt phần lớn các cơn đói nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan cao, được gọi là beta-glucan. Loại chất xơ này có xu hướng tạo thành một chất giống như gel trong ruột, làm chậm lại quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, từ đó kiềm chế được cơn thèm ăn và thúc đẩy cảm giác nhanh no của bạn. Hơn nữa, chất xơ hòa tan nhắm mục tiêu chủ yếu vào vùng bụng nhiều mỡ- một tình trạng có liên quan đến bệnh chuyển hóa.

3. Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Một lần nữa, hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch có vai trò đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột của cơ thể.

Hầu hết các chất xơ được tìm thấy trong lúa mạch đều thuộc loại chất xơ không hòa tan, giúp thức ăn di chuyển qua ruột một cách dễ dàng và làm giảm khả năng táo bón. Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người phụ nữ trưởng thành, việc ăn nhiều lúa mạch đã giúp họ cải thiện đáng kể chức năng ruột và tăng thể tích phân.

4. Ngăn ngừa sỏi mật

Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch cũng có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả sỏi mật. Sỏi mật thường tồn tại ở thể rắn, có thể tự hình thành bên trong túi mật- một cơ quan nhỏ nằm bên dưới gan, giúp tạo ra axit mật mà cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo.

Loại chất xơ không hòa tan có trong lúa mạch có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành của sỏi mật, từ đó làm giảm nguy cơ phẫu thuật túi mật. Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 16 năm, những phụ nữ có lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể cao nhất sẽ làm giảm khoảng 13% khả năng phát triển loại sỏi mật phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật. Ngoài ra, lợi ích này dường như cũng liên quan đến liều lượng sử dụng chất xơ, ví dụ như cứ tăng 5 gram lượng chất xơ không hòa tan sẽ giúp giảm khoảng 10% nguy cơ phát triển sỏi mật.

5. Giảm cholesterol trong máu

Lúa mạch cũng có thể làm giảm mức cholesterol của cơ thể. Các beta-glucans được tìm thấy trong lúa mạch đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) bằng cách liên kết với axit mật. Cơ thể sẽ loại bỏ các axit mật thông qua đường phân. Sau đó, gan sẽ phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để tạo ra các axit mật mới, từ đó làm giảm được lượng cholesterol lưu thông trong máu của bạn.

Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông có mức cholesterol cao đã áp dụng một chế độ ăn uống giàu lúa mì, gạo nâu, hoặc lúa mạch. Chỉ sau 5 tuần, những người ăn nhiều lúa mạch đã giảm được hơn 7% mức cholesterol của họ so với những người thực hiện 2 chế độ ăn kiêng còn lại. Hơn thế nữa, nhóm sử dụng lúa mạch cũng tăng đáng kể được lượng cholesterol HDL tốt và giảm được nhiều nhất mức chất béo trung tính.

6. Giảm mắc bệnh tim

Thực tế, lúa mạch có khả năng ngăn ngừa một số yếu tố rủi ro nhất định, bao gồm giảm mức cholesterol xấu và giảm tình trạng cao huyết áp. Khi tiêu thụ trung bình 8,7 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm mức huyết áp từ 0,3-1,6 mmHg. Mặt khác, tình trạng cao huyết áp và cholesterol LDL cao là hai yếu tố hàng đầu gây ra các vấn đề về tim mạch. Do đó, khi cải thiện được hai tình trạng này sẽ giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bổ sung lúa mạch thường xuyên vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng bài tiết insulin. Điều này xuất phát một phần từ hàm lượng magie cao trong lúa mạch, đây là một loại khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất insulin và sử dụng đường của cơ thể.

8. Ngăn ngừa ung thư đường ruột

Việc thực hiện một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc sẽ làm giảm khả năng mắc các căn bệnh mãn tính, bao gồm cả một số căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Một lần nữa, hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch đóng vai trò chủ đạo. Chất xơ hòa tan có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm thời gian tiêu hóa thực phẩm để làm sạch ruột, từ đó bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại chất xơ này cũng có thể loại bỏ các chất độc hại trong ruột gây ung thư.

9. Dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác

Lúa mạch có giá thành khá rẻ và cực kỳ dễ kết hợp với chế độ ăn uống của bạn. Do hàm lượng chất xơ cao, loại thực phẩm này đã trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các loại ngũ cốc tinh chế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm lúa mạch vào các món súp, món hầm, sa lát, bánh mì, hoặc ngũ cốc cho bữa sáng. Để tăng thêm sự độc đáo cho món ăn, bạn có thể thêm lúa mạch vào các món tráng miệng, chẳng hạn như bánh pudding lúa mạch hoặc kem lúa mạch.

Hotline: 0904422739

Đặt Hàng Vlive: https://bom.so/Yuxd0z

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
icon icon